Việt Nam “nhỏ” nhưng có “võ” thế nào trên biển Đông?

0
1369
Loading...

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến không chỉ bởi sự oanh liệt đuổi tan biết bao cuộc chiến tranh xâm lược từ phương Bắc, đến phương Tây – nước nào cũng ở tầm đế quốc. Mà Việt Nam còn để lại những dấu ấn đậm nét với bạn bè trên trường quốc tế trong việc vươn lên từ nội lực, phát triển kinh tế vượt bậc sau chiến tranh, đặc biệt là tinh thần khép lại quá khứ với những quốc gia từng đem đến đau thương cho Việt Nam, thay vào đó là mở ra tương lai tươi sáng cho nhau.

Trong những năm nay, Trung Quốc tăng cường thể hiện sự ngang ngược, sử dụng lực lượng vũ trang ngụy trang tấn công vô nhân đạo ngư dân Việt Nam hoạt động chân chính trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, quân sự hóa các đảo trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và ra sức kiểm soát biển Đông. Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã phản ứng gây gắt, thậm chí đưa các hành vi sai trái của Trung Quốc ra trước các diễn đàn quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ngang ngược. Đỉnh điểm vào năm 2014, Trung Quốc còn đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong lúc Trung Quốc ra vẻ huênh hoang, tự đắc, thì Việt Nam lại đi nước cờ sắc sảo của riêng mình.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khi tới tham dự Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42

Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khi tới tham dự Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42

Biển Đông – nơi không chỉ có chủ quyền của Việt Nam liền kề, mà còn có tự do hàng hải và hàng không quốc tế. Việc Trung Quốc ngang ngược, muốn độc chiếm vùng biển này, từ lâu đã không còn là thách thức riêng với Việt Nam. Và Việt Nam đã khéo léo “dẫn dắt”, để bạn bè quốc tế quan tâm, thậm chí là phải hành động chống lại sự bành trướng vô kỷ luật của Trung Quốc.

Loading...

Một sự kiện nổi bậc, đó là Việt Nam đã xây dựng được niềm tin chiến lược với Mỹ, và tiến đến đối tác chiến lược. Cột mốc quan trọng, ngày 23-5-2017, Tổng thống Mỹ đã chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, mở toang cánh cửa hội nhập, giao thương cho đất nước Việt Nam.

Tổng thống Trump ký đạo luật quốc phòng để 'tái thiết quân đội ở mức chưa từng có'

Tổng thống Trump ký đạo luật quốc phòng để ‘tái thiết quân đội ở mức chưa từng có’

Việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam được đánh giá như hỗ trợ cho Việt Nam động cơ công lực và gián tiếp “tặng” cho Việt Nam cánh buồm để lướt ván trên biển Đông. Bởi, tháo dỡ lệnh cấm vận, không những Việt Nam sẽ phát triển quân sự với Mỹ. Bên cạnh đó Việt Nam còn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thị trường là đồng minh của Mỹ dễ dàng hơn (Trước đây, mọi đồng minh của Mỹ nếu muốn bán vũ khí hoặc thiết bị quân sự có sử dụng công nghệ Mỹ cho Việt Nam thì cần được Washington cho phép).

Tàu USS Fort Worth tuần tra Biển Đông trong khi bị tàu Trung Quốc (khoanh đỏ) bám theo sau

Tàu USS Fort Worth tuần tra Biển Đông trong khi bị tàu Trung Quốc (khoanh đỏ) bám theo sau

Liền sau đó là hàng loạt các cuộc họp, gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao hai quốc gia Mỹ và Việt Nam được diễn ra. Tàu sân bay USS của Hoa Kỳ tuần tra biển Đông như là một minh chứng cho thấy sự quan tâm đúng mực của Hoa Kỳ trên biển Đông. Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật chính sách quốc phòng cho năm tài chính 2019 với số tiền dự kiến là 716 tỉ USD; Cùng với việc việc Việt Nam đăng cai hội thảo an ninh về Ấn Độ Dương, với sự cam kết từ phía Hoa Kỳ “đẩy mạnh phục vụ hòa bình trên thế giới cũng như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”, đã cho thấy cục diện trên biển Đông đã bắt đầu có sự chuyển dịch đáng chú ý.

Nhắc tới biển Đông, không chỉ đơn thuần có muối, hải sản, khoáng sản, đường giao thông mà ngày càng có nhiều hơn sự hiện diện của quốc tế?

Bạn đọc: Huyền Tâm

Loading...

Comments

comments