Sáng nay 22/1 tòa tuyên án ông Đinh La Thăng và các bị cáo

0
168
Loading...

Trong sáng nay (22/1), Tòa án Nhân dân Hà Nội sẽ tuyên án với hai ông là Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bản luận tội của VKS đã chỉ ra, ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN) và ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) cùng 20 bị cáo khác đã lợi dụng vị trí đặc thù của tập đoàn nhà nước để phạm tội nghiêm trọng.

Theo đó, PVN được giao làm đầu mối đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng, tương đương gần 1,7 tỷ USD. Tuy chưa làm thủ tục chọn nhà thầu, nhưng đến ngày 18/6/2010, ông Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Đến ngày 11/10/2011, PVC mới chính thức là Nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, song từ ngày 28/4/2011 đến ngày 12/7/2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Sau khi PVC nhận tiền tạm ứng, các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý, Trương Quốc Dũng và Phạm Tiến Đạt đều là lãnh đạo chủ chốt của PVC đã sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án. Ngày 22/11/2017, nhà chức trách mới thu hồi được gần 1.100 tỷ đồng. Còn lại hơn 119 tỷ đồng bị xác định là thiệt hại.

Viện kiểm sát nhận định với hậu quả thiệt hại 119 tỷ đồng chưa phản ánh hết bản chất sai phạm… “Hành vi của các bị cáo mang tính lợi ích nhóm, làm đội vốn hàng trăm triệu USD, là tiền đề cho tham nhũng, lãng phí xảy ra tại PVN… Nhiều người vì thế mà tha hóa biến chất”, cơ quan công tố nêu trong bản luận tội.

Mức án Viện kiểm soát đề nghị với 22 bị cáo. Đồ hoạ: Tiến Thành

Bên cạnh đó, cố ý làm trái, ông Thanh cùng các bị cáo: Nguyễn Anh Minh, Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Đức Hưng, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Thành Quỳnh, Nguyễn Lý Hải, Lê Xuân Khánh và bà Lê Thị Anh Hoa còn có liên quan hành vi tham ô 13 tỷ đồng qua việc lập khống hồ sơ thiết kế, nghiệm thu và thanh quyết toán bốn hạng mục tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng – huyện Quảng Trạch (Hà Tĩnh).

Loading...

Từ những nhận định đó, VKS đề nghị mức án từ 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng với cáo buộc phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo đó, ông Thăng bị cho rằng đã lợi dụng vị trí cao nhất của tập đoàn dù biết PVC không đủ năng lực vẫn đề ra chủ trương, giao thầu cho công ty này. Ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai dẫn đến hơn một nghìn tỷ đồng bị sử dụng sai mục đích. Hành vi phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Thăng còn bị VKS đánh giá mới chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu, gây sức ép tiến độ gói thầu mà chưa nhận ra việc làm trái pháp luật của mình nên cần có hình phạt nghiêm.

Đối với ông Trịnh Xuân Thanh – Cựu chủ tịch HĐQT PVC bị đề nghị mức án chung thân cho cả hai tội Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999, điều 353 Bộ luật Hình sự 2015) và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Đối với 20 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án 30-36 tháng tù treo tới 18-19 năm tù giam.

Theo cơ quan công tố, do áp dụng nguyên tắc có lợi cho người phạm tội nên hành vi tham ô của ông Thanh và 9 người khác được xét xử theo điểm a điều 353 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/1/2018).

Sau phần tranh luận của các luật sư, bị cáo, VKS đã bổ sung một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt với 6 bị cáo. Trong đó, VKS ghi nhận bị cáo Bùi Mạnh Hiển (cựu chánh văn phòng PVC), Phạm Tiến Đạt (cựu kế toán trưởng PVC) đã “tích cực hợp tác”, bị cáo Nguyễn Lý Hải (cựu trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) có thành tích xuất sắc.

Bị cáo Hiển, Đạt, Lương Văn Hòa (cựu giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch), Lê Đình Mậu (cựu phó trưởng ban kế toán – kiểm toán PVN), Nguyễn Ngọc Quý (cựu phó Chủ tịch HĐQT PVC) có thêm nhiều tình tiết mới, bên cạnh việc tích cực hợp tác điều tra.

“Đề nghị HĐXX giảm một phần hình phạt cho các bị cáo trên…, không yêu cầu bị cáo Quý, Mậu, Hiển, Đạt phải liên đới bồi thường số tiền thiệt hại hơn 119 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái”, cơ quan công tố nêu quan điểm.

22 bị cáo khi nói lời sau cùng đều mong được hưởng khoan hồng. Riêng ông Thăng “xin” được tại ngoại để “ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó sẽ chấp hành án phạt tù”.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét đến tình cảnh cụ thể của bị cáo để có đủ thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ”, ông trình bày trước toà.

Theo Bảo Hà/ Vnexpress.net

Loading...

Comments

comments